Home บทความการบริหารจัดการ ศิลปะการเป็นผู้นำ คือ การพูดคำว่าไม่!

Visitors Counter

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday75
mod_vvisit_counterYesterday94
mod_vvisit_counterThis week169
mod_vvisit_counterThis month1855
mod_vvisit_counterAll (since 19Jan2009)8491262

Who's Online

We have 136 guests online

Alexa

ศิลปะการเป็นผู้นำ คือ การพูดคำว่าไม่! PDF Print E-mail
Sunday, 27 September 2009 20:28

?

โทนี แบลร์ อดีตนายกรัฐมนตรีหลายสมัยของอังกฤษกล่าวไว้ว่า ?ศิลปะการเป็นผู้นำไม่ได้อยู่ที่การพูดคำว่า ใช่ แต่อยู่ที่การพูดคำว่า ไม่?

?ไม่? เป็นถ้อยคำทรงพลังที่สุดทั้งในด้านสร้างสรรค์และทำลาย ซึ่งคนส่วนใหญ่ลำบากใจต้องพูดออกมา แต่หากรู้วิธีใช้อย่างถูกต้อง การปฏิเสธก็เป็นขุมพลังที่สามารถพลิกชีวิตให้ดีขึ้นได้ราวกับพลิกฝ่ามือ

การปฏิเสธเป็นเรื่องที่ผู้คนให้ความสนใจตลอดมา แต่ไม่มียุคไหนสมัยไหนที่ทักษะในการปฏิเสธจะมีความสำคัญมากเท่ากับยุคปัจจุบัน การปฏิเสธจึงเป็นสิ่งที่ท้าทายยิ่งนัก โดยเฉพาะบรรดาผู้นำทั้งหลาย!

เมื่อหลายปีก่อน ผมเคยมีโอกาสเข้าฟังการบรรยายของนักเจรจาชาวอเมริกันผู้มีฝีปากระดับโลก วิลเลียม ยูรีย์ เจ้าของหนังสือขายดีหลายเล่ม อาทิเช่น Getting to Yes, Getting Past No? แปลโดย น.พ. วันชัย วัฒนศัพท์ และเล่มล่าสุด คือ The Power of a Positive No! ในชื่อภาษาไทย พลังแห่งการปฏิเสธ แปลโดยคุณสีนวล ฤกษ์สิรินุกูล บอกได้คำเดียวว่า ประทับใจในความสามารถและประสบการณ์ของวิลเลียม ยูรีย์ที่ถ่ายทอดผ่านตัวหนังสือ และที่สำคัญ เคล็ดลับเหล่านั้นสามารถนำมาใช้ลดความขัดแย้ง และความรุนแรงที่กำลังเกิดขึ้นในบ้านเราได้อย่างดี

กุญแจสำคัญของการปฏิเสธเชิงบวก คือ การเคารพนับถือในตนเองและสิ่งที่สำคัญ ซึ่งต่างจากการตามใจตัวเอง ขณะเดียวกันก็แตกต่างจากการโต้แย้ง เพราะต้องแสดงความนับถือผู้อื่น เป็นการยืนอยู่บนฝ่าเท้าตัวเอง มิใช่ไปเหยียบลงบนเท้าผู้อื่น (คงเห็นภาพนะครับ)

ตัวอย่างของผู้นำระดับโลกที่ใช้ความสามารถในการปฏิเสธเป็นเคล็ดลับสำคัญสู่ความสำเร็จ คือ วอร์เรน บัฟเฟตต์ อภิมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งผู้แทนที่บิล เกตส์ไปแล้ว ได้เปิดเผยว่า เขาจะนั่งอ่านและพิจารณาโครงการลงทุนต่างๆ ตลอดทั้งวัน และเพียงแต่พูดคำว่า ไม่ ไม่ ไม่ และ ไม่ จนกว่าจะค้นพบโครงการที่ตรงกับความต้องการจริงๆ จึงจะพูดคำว่า ใช่ สรุปว่าที่ชีวิตของวอร์เรน บัฟเฟตต์ประสบความสำเร็จมาได้ทุกวันนี้ ก็เพราะพูดคำว่า ?ใช่? เพียงไม่กี่ครั้งในชีวิต และบอกการปฏิเสธออกไปนับพันๆ ครั้ง

โปรดจำไว้ว่า การปฏิเสธคือ การบอกผู้อื่นถึงสิ่งที่เขาไม่อยากรับฟัง ดังนั้น การให้เกียรติจะทำให้เขาเปิดรับและเข้าใจในสิ่งที่คุณต้องการสื่อสารมากขึ้น แทนที่จะละทิ้งมันไปโดยไม่สนใจรับฟัง ทั้งยังช่วยลดปฏิกิริยารุนแรง และเปิดโอกาสให้เกิดการตอบรับในทางบวกมากขึ้น ยิ่งตั้งใจที่จะปฏิเสธอย่างเด็ดขาดมากเท่าไร ยิ่งต้องให้เกียรติมากขึ้นเท่านั้น

การให้เกียรติเป็นการยอมรับผู้อื่นในราคาต้นทุนต่ำสุด แต่ได้รับผลตอบแทนสูงสุด จึงไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ปรัชญาขององค์กรชั้นนำระดับโลก จะให้ความสำคัญแก่การให้เกียรติพนักงาน คู่ค้า ชุมชน และลูกค้า

การให้เกียรติเป็นกุญแจไขประตูความคิดและจิตใจของผู้อื่น สังเกตดูง่าย คนที่มีบุคลิกนอบน้อมถ่อมตน ให้เกียรติทุกคน ก็จะเป็นที่ยอมรับแก่ทุกคนเช่นกัน และยังสามารถเข้าไปนั่งในใจของทุกคนได้อย่างง่ายดาย ดังนั้น การให้เกียรติจึงไม่เป็นเพียงสิ่งที่ควรทำ แต่ยังเป็นสิ่งที่ทำแล้วได้ผลสูงสุดโดยเฉพาะในยามที่ต้องปฏิเสธ
คุณคงให้เกียรติตนเองและคนรอบข้างอยู่เสมอๆ นะครับ!

ผู้เขียน : ****ดนัย จันทร์เจ้าฉาย ซีอีโอผู้นำพุทธวิถีมาประยุกต์ใช้ในการบริหารงานอย่างลงตัว จนเกิดกระแส การตลาดสีขาว White Ocean Strategy สร้างพลังและแรงบันดาลใจให้ทั้งหน่วยงานภาครัฐและ เอกชนให้หันมาสนใจในเรื่องพลังของสมองซีกขวา คุณธรรมและจริยธรรม ล่าสุดได้นำเสนอแนวคิด DQ (Dharma Quotient) ปัญญาที่เห็นธรรมชาติตามความเป็นจริง แก่นแท้ของการใช้ชีวิตและการบริหารงาน อย่างมีความสุขอ่านข้อมูลย้อนหลังและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับ CEO

ที่มา : นสพ.กรุงเทพธุรกิจ http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/finance/guru/20081215/5439

Last Updated on Monday, 28 September 2009 23:40
 

Add comment


Security code
Refresh

โฆษณาประชาสัมพันธ์ ธุรกิจของท่าน

 

กด Like ไว้ มีอะไรใหม่ เราแจ้งคุณก่อนใคร

ความเห็นของผู้อ่าน บทความต่างๆ ที่เข้ามาล่าสุด

สำรวจความเห็น

คุณดู GraceZone จากมุมไหนของโลก