Select Page

blackandwhite

ได้ยินเรื่องนี้อ่านอีกก็ยังชอบอยู่…?ขอบคุณเจ้าของเรื่อง และขออภัยที่ไม่ทราบจริงๆว่าเป็นของใคร


เศรษฐีคนหนึ่งชอบใจลูกสาวชาวนายากไร้ผู้หนึ่ง เขาเชิญชาวนากับลูกสาวไปที่สวนในคฤหาสน์ของเขา เป็นสวนกรวดกว้างใหญ่ที่มีแต่กรวดสีดำกับสีขาว เศรษฐีบอกชาวนาว่า ท่านเป็นหนี้สินข้าจำนวนหนึ่ง ‘แต่หากท่านยกลูกสาวให้ข้า ข้าจะเยิกหนี้สินทั้งหมดให้’ ชาวนาไม่ตกลง

เศรษฐีบอกว่า ‘ถ้าเช่นนั้นเรามาพนันกันดีไหม ข้าจะหยิบกรวดสองก้อนขึ้นมาจากสวน ใส่ในถุงผ้านี้ ก่อนหนึ่งสีดำ ก้อนหนึ่งสีขาว ให้ลูกสาวของ ท่านหยิบก้อนกรวดจากถุงนี้ หากนางหยิบได้ก้อนสีขาว ข้าจะยกหนี้ สินให้ท่าน และนางไม่ต้องแต่งงานกับข้า แต่หากนางหยิบได้ก้อนสีดำ นางต้อง แต่งงานกับข้า และแน่นอน ข้าจะยกหนี้ให้ท่านด้วย’

ชาวนาตกลง

เศรษฐีหยิบกรวดสองก้อนใส่ในถุงผ้า หญิงสาวเหลือบไปเห็นว่ากรวดทั้งสองก้อนนั้นเป็นสีดำ เธอจะทำอย่างไร?

หากเธอไม่เปิดโปงความจริง ก็จะต้องแต่งงานกับเศรษฐีขี้โกง หากเธอเปิดโปงความจริง เศรษฐีย่อมเสียหน้า และยกเลิกเกมนี้ แต่บิดาของเธอก็ต้องเป็นหนี้เศรษฐีต่อไปอีกนาน


?เราส่วนใหญ่ถูกสอนมาให้มองปัญหาแบบขาวกับดำ แต่ไม่ใช่ทุกปัญหาสามารถแก้ไขได้ อย่างขาวกับดำเสมอไป

ในทางตรงกันข้าม หากเราลองมองต่างมุม จะพบว่าหนทางการแก้ปัญหา มีมากกว่าหนึ่งทางเสมอ

การยืดหยุ่นและพลิกแพลง ไปตามสถานการณ์เป็นวิธีการหนึ่ง บางครั้งในการแก้ปัญหา เราอาจต้อง สร้างเครื่องมือในการแก้ปัญหาขึ้นมาใหม่

ในยุคของ มิคาอิล กอร์บาชอฟ เขากล่าวว่า เป็นเรื่องเขลาที่คิดว่า ปัญหาที่รุมเร้ามนุษย์ ในวันนี้ สามารถแก้ไขได้ด้วยเครื่องมือที่เคยใช้ได้ผลในอดีต

หากเขาไม่ได้คิดเช่นนี้ บางทีวันนี้สัง คมนิยมโซเวียตยังไม่เปิดประเทศ และสันติภาพระหว่างฝ่ายขาว-ฝ่าย แดงคงล้าหลังไปอีกหลายปี โลกไม่มีสีขาวกับดำ


ลูกสาวชาวนาเอื้อมมือลงไปในถุงผ้า หยิบกรวดขึ้นมาหนึ่งก้อน

พลันเธอปล่อยกรวดในมือร่วงลงสู่ พื้นกลืนหายไปในสีขาวและดำของสวนกรวด

เธอมองหน้าเศรษฐีเอ่ยว่า ‘ขออภัยที่ข้าพลั้ง เผลอปล่อยหินร่วงหล่น แต่ไม่เป็นไร ในเมื่อ ท่านใส่กรวดสีขาวกับสีดำอย่างละก้อนลงไปในถุงนี้?

ดังนั้นเมื่อเราเปิดถุงออกดูสีกรวดก้อนที่เหลือ ก็ย่อม รู้ทันทีว่า กรวดที่ข้าหยิบไปเมื่อครู่เป็นสีอะไร’?

ถ้าที่ถุงเป็นกรวดสีดำ ‘…ดังนั้นกรวดก้อนที่ข้าทำตกย่อมเป็นสีขาว’

ชาวนาพ้นสภาพลูกหนี้ และลูกสาวไม่ต้อง แต่งงานกับเศรษฐีขี้โกงคนนั้น